Blog Single

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐẶC ĐIỂM CỦA DA

Da là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể với môi trường bên ngoài. Để có một hàng rào bảo vệ tốt, cần phải duy trì một làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, muốn duy trì được làn da khỏe mạnh, chúng ta cần phải hiểu được những nhân tố ảnh hưởng đến đặc điểm của da từ đó sẽ có cách thức chăm sóc da phù hợp.

Có nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến đặc điểm của da như di truyền, hoocmon, tuổi, ánh mặt trời, dinh dưỡng, thuốc,…..

1. Yếu tố bên trong

必利勁
ustify; padding-left: 30px;”>1.1 Di truyền

Gene đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein – vật liệu cấu trúc nên các bộ phận cơ thể, trong đó có da. Nhờ tính di truyền mà con cái thường mang những đặc điểm của bố mẹ về loại da và màu sắc da.

1.2 Hoocmon

Hoocmon có ảnh hưởng khá lớn đến đặc điểm của da. Ở lứa tuổi dậy thì, sự thay đổi hoocmon có thể gây ra mụn trứng cá. Trong quá trình mang thai, hoocmon làm tăng sản sinh hắc tố làm thay đổi màu sắc da.

1.3 Tuổi

Tuổi càng cao, da càng mất tính đàn hồi tạo thành nhiều nếp nhăn, chảy xệ, thâm nám,…

– Yếu tố bên ngoài

– Ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15-30 vào buổi sớm mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi làn da tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp thì lại gây ra nhiều tác dụng bất lợi như sạm da, lão hóa da, nám da,…

2. Dinh dưỡng

Để có làn da khỏe đẹp, cơ thể chúng ta cần được cung cấp đầy đủ protein, carbonhydrat, chất béo, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Một số vitamin cần để duy trì làn da khỏe mạnh như vitamin C, D, A và B. Bên cạnh đó, các khoáng chất như kẽm, sắt, đồng,…cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

3. Chế độ sinh hoạt

Sinh hoạt không điều độ, căng thẳng, thức khuya, sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá là những tác nhân có ảnh hưởng không tốt đến làn da, làm da trở nên sỉn màu, nhạy cảm, dễ bị tổn thương, viêm nhiễm,…

4. Thuốc

Thuốc cũng là nguyên nhân làm thay đổi đặc điểm của da.Theo nghiên cứu của Gerson năm 2008, tỷ lệ bệnh nhân dùng thuốc làm thay đổi đặc tính của da là 2% đến 3%. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến da như kháng sinh, thuốc hạ áp, thuốc giảm đau, kháng histamin,…