Blog Single

NHỮNG ƯU ĐIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA GẠC TIÊN TIẾN

Vết thương cho dù là vết cắt nhỏ hay những tổn thương lớn cũng cần phải được chăm sóc cẩn thận nhằm thúc đẩy liền thương, ngăn ngừa nhiễm trùng, sẹo xấu. Có nhiều phương pháp điều trị, chăm sóc khác nhau, nhưng dù theo phương thức nào thì vết thương vẫn cần sử dụng băng gạc để bảo vệ khu vực bị thương.

Gạc được thiết kế để che phủ trực tiếp lên vết thương. Từ thời xưa, con người đã biết sử dụng vải lanh tẩm dầu, mỡ hoặc sử dụng đất sét để đắp lên vết thương, sau đó là sử dụng các loại gạc sản xuất từ sợi cotton, tơ nhân tạo, polyeste. Hiện nay, các loại gạc truyền thống này (gạc cotton, tơ nhân tạo, polyeste) vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế cũng như trong các tủ thuốc cá nhân. Tuy nhiên, giữa thế kỷ 20, nhờ sự phát triển của công nghệ, nhiều loại gạc tiên tiến đã bắt đầu xuất hiện, mở đầu cho một thời kỳ chăm sóc vết thương mới – chất lượng và hiệu quả hơn.

Gạc tiên tiến được sản xuất từ những vật liệu như foam, alginate, hydrocolloid, film,…không chỉ có vai trò bảo vệ, che phủ mà còn giúp tạo ra môi trường lý tưởng cho vết thương, thúc đẩy quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.

Dựa trên kích thước, độ sâu, tính chất tiết dịch cũng như đặc điểm của vết thương theo từng giai đoạn mà các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại gạc tiên tiến khác nhau nhằm sử dụng cho từng loại vết thương riêng biệt. Với vết thương khô thì cần sử dụng loại gạc giúp cấp nước cho vết thương như hydrogel hay hydrocolloid. Với vết thương tiết nhiều dịch thì cần sử dụng loại gạc thấm hút dịch tốt như foam, alginate, hydrofiber. Với vết thương có lớp hoại tử, mô chết thì cần sử dụng những loại gạc có khả năng loại bỏ lớp mô chết như hydrocolloid, hydrogel. Với vết thương nhiễm trùng thì cần sử dụng loại gạc có khả năng kháng khuẩn như gạc foam tẩm bạc, alginate tẩm bạc,…

Nhìn chung, gạc tiên tiến có nhiều ưu điểm hơn gạc truyền thống. Nó không chỉ đóng vai trò che phủ vết thương như gạc thông thường mà còn đóng vai trò thúc đẩy, hỗ trợ quá trình liền thương.

Bài viết xin chia sẻ một số ưu điểm của gạc tiên tiến như sau:

– Cung cấp môi trường ẩm cho vết thương.

– Thúc đẩy các tế bào biểu bì di chuyển.

– Thúc đẩy tổng hợp angiogenesis và mô liên kết.

– Cho phép trao đổi oxy giữa vết thương với môi trường.

– Duy trì nhiệt độ thích hợp để thúc đẩy dòng máu đến vết thương nhiều hơn và thúc đẩy tế bào biểu bì phát triển.

– Hạn chế nhiễm trùng vết thương.

– Giảm số lần thay gạc, tiết kiệm dụng cụ, thời gian cho nhân viên y tế.

– Không dính vào vết thương, dễ dàng loại bỏ mà không gây đau hay tổn thương thứ cấp.

– Giúp loại bỏ các mô hoại tử, hỗ trợ các tế bào bạch cầu di chuyển và tích lũy enzyme (enzyme đóng vai trò tiêu hủy các mô, tế bào chết – một cách tự dọn sạch vết thương của cơ thể).

– Thuận tiện, dễ sử dụng, không độc, không kích ứng da.